Những cách bảo quản và sử dụng nước mắm hiệu quả nhất?

Trong bữa ăn của người Việt Nam, nước mắm đã trở thành một loại gia vị gần như không thể thay thế. Không chỉ thưởng thức vị ngon của nước mắm, bạn còn phải biết cách giữ chúng sao cho sử dụng lâu dài và hiệu quả nhất.

Những cách bảo quản và sử dụng nước mắm hiệu quả nhất? Trong bữa ăn của người Việt Nam, nước mắm đã trở thành một loại gia vị gần như không thể thay thế. Không chỉ thưởng thức vị ngon của nước mắm, bạn còn phải biết cách giữ chúng sao cho sử dụng lâu dài và hiệu quả nhất.  Bảo quản nơi thoáng, ít ánh sáng và không để trong tủ lạnh Nước mắm nguyên chất được kết hợp từ cá và muối mà không thêm bất kỳ chất phụ gia nào. Do đó đạm trong cá được bảo quản bằng chính lượng muối tự nhiên có trong nước mắm nguyên chất. Trong trường hợp bảo quản nước mắm ở nhiệt độ thấp sẽ xuất hiện hiện tượng lắng cặn ở dưới đáy chai do muối biển bị đông kết. Còn phần trên của chai mắm không đủ lượng muối để bảo quản đạm do đó nước mắm nhanh chóng chuyển sang màu đen và không dùng được nữa. Do vậy bạn cần chú ý bảo quản nước mắm trong môi trường thoáng, ít ánh sáng và tuyệt đối không để trong tủ lạnh.  Sử dụng ngay sau khi mở nắp, tốt nhất là trong vòng một tháng Hạn sử dụng của nước mắm thường kéo dài đến một năm, thậm chí hơn. Thế nhưng khi đã mở nắp chai để sử dụng, chị em nội trợ nên chú ý dùng ngay và dùng trong vòng một tháng là tốt nhất. Bởi khi tiếp xúc với không khí quá lâu, màu sắc và hương vị của chai mắm bạn đang dùng không được được giữ lại trọn vẹn như lúc đầu. Đậy kín nắp chai sau khi dùng  Sau mỗi lần mở nắp bạn cần đậy kín nắp lại để tránh sự xâm nhập của các loại côn trùng, vi khuẩn, ruồi, gián,… làm hỏng nước mắm. Điều này cũng giúp nước mắm giữ được hương vị ban đầu lâu hơn.  Không trộn chung nhiều loại nước mắm với nhau Việc trộn chung nhiều loại nước mắm khác nhau để dùng là điều tối kỵ với nhiều chuyên gia ẩm thực. Bởi nhẽ việc này sẽ làm mất hương vị của từng loại nước mắm riêng kể. Trong đó không thể loại trừ trường hợp những chất phụ gia có trong nước mắm công nghiệp lẫn vào và có thể gây ngộ độc cho người sử dụng.  Thường xuyên kiểm tra màu của nước mắm Màu sắc phản ánh rất nhiều về chất lượng của nước mắm. Thông thường nước mắm có màu vàng cánh gián là loại tốt, loại mắm cao đạm thuộc vào loại tốt nhất thì thường có màu cánh gián nâu đỏ. Tuy nhiên, sau khi sử dụng được một thời gian, nước mắm thường sẫm màu và đó là hiện tượng tự nhiên. Nhiều chuyên gia cho biết, nước mắm sau nhiều lần mở nắp sẽ không tránh khỏi tiếp xúc với không khí dẫn đến quá trình oxi hóa xảy ra. Hiện tưởng đổi màu sau một thời gian sử dụng là bình thường của loại nước mắm sản xuất theo phương pháp truyền thống không pha lẫn chất phụ gia hay chất bảo quản.  Tránh lãng phí nước mắm Việc tạo ra nước mắm theo phương thức sản xuất truyền thống là một quá trình kỳ công. Các nhà sản xuất thường phải mất thời gian kéo dài đến gần một năm để cho ra những giọt nước mắm thơm, ngon, nguyên chất và dinh dưỡng. Do đó sử dụng lượng nước mắm vừa đủ dùng, tránh dư thừa là điều cần thiếu mà mỗi gia đình Việt phải lưu tâm.

Bảo quản nơi thoáng, ít ánh sáng và không để trong tủ lạnh

Nước mắm nguyên chất được kết hợp từ cá và muối mà không thêm bất kỳ chất phụ gia nào. Do đó đạm trong cá được bảo quản bằng chính lượng muối tự nhiên có trong nước mắm nguyên chất. Trong trường hợp bảo quản nước mắm ở nhiệt độ thấp sẽ xuất hiện hiện tượng lắng cặn ở dưới đáy chai do muối biển bị đông kết. Còn phần trên của chai mắm không đủ lượng muối để bảo quản đạm do đó nước mắm nhanh chóng chuyển sang màu đen và không dùng được nữa. Do vậy bạn cần chú ý bảo quản nước mắm trong môi trường thoáng, ít ánh sáng và tuyệt đối không để trong tủ lạnh.

Sử dụng ngay sau khi mở nắp, tốt nhất là trong vòng một tháng

Hạn sử dụng của nước mắm thường kéo dài đến một năm, thậm chí hơn. Thế nhưng khi đã mở nắp chai để sử dụng, chị em nội trợ nên chú ý dùng ngay và dùng trong vòng một tháng là tốt nhất. Bởi khi tiếp xúc với không khí quá lâu, màu sắc và hương vị của chai mắm bạn đang dùng không được được giữ lại trọn vẹn như lúc đầu.

Đậy kín nắp chai sau khi dùng

Sau mỗi lần mở nắp bạn cần đậy kín nắp lại để tránh sự xâm nhập của các loại côn trùng, vi khuẩn, ruồi, gián,… làm hỏng nước mắm. Điều này cũng giúp nước mắm giữ được hương vị ban đầu lâu hơn.

Không trộn chung nhiều loại nước mắm với nhau

Việc trộn chung nhiều loại nước mắm khác nhau để dùng là điều tối kỵ với nhiều chuyên gia ẩm thực. Bởi nhẽ việc này sẽ làm mất hương vị của từng loại nước mắm riêng kể. Trong đó không thể loại trừ trường hợp những chất phụ gia có trong nước mắm công nghiệp lẫn vào và có thể gây ngộ độc cho người sử dụng.

Thường xuyên kiểm tra màu của nước mắm

Màu sắc phản ánh rất nhiều về chất lượng của nước mắm. Thông thường nước mắm có màu vàng cánh gián là loại tốt, loại mắm cao đạm thuộc vào loại tốt nhất thì thường có màu cánh gián nâu đỏ. Tuy nhiên, sau khi sử dụng được một thời gian, nước mắm thường sẫm màu và đó là hiện tượng tự nhiên. Nhiều chuyên gia cho biết, nước mắm sau nhiều lần mở nắp sẽ không tránh khỏi tiếp xúc với không khí dẫn đến quá trình oxi hóa xảy ra. Hiện tưởng đổi màu sau một thời gian sử dụng là bình thường của loại nước mắm sản xuất theo phương pháp truyền thống không pha lẫn chất phụ gia hay chất bảo quản.

Tránh lãng phí nước mắm

Việc tạo ra nước mắm theo phương thức sản xuất truyền thống là một quá trình kỳ công. Các nhà sản xuất thường phải mất thời gian kéo dài đến gần một năm để cho ra những giọt nước mắm thơm, ngon, nguyên chất và dinh dưỡng. Do đó sử dụng lượng nước mắm vừa đủ dùng, tránh dư thừa là điều cần thiếu mà mỗi gia đình Việt phải lưu tâm.