5 nhận thức sai lầm cần tránh khi chọn mua nước mắm

Dù thường xuyên tiếp xúc với các loại nước mắm nhưng không nhiều người trong số chúng ta hiểu hết về nước mắm ngon và có lợi cho sức khoẻ. Dưới đây là 5 nhận thức sai lầm về nước mắm mà bạn thường mắc phải.

Nước mắm càng vàng sáng càng ngon

Nước mắm nguyên chất thường trong, có màu vàng cánh gián, không cặn. Khi vốc ngược nước vẫn giữ được độ trong, trong trường hợp có cặn xuất hiện thì đó chính là nước mắm có pha nhiều chất phụ gia. Đặc biệt, nếu để ý bạn sẽ thấy nước mắm nguyên chất dùng được một thời gian sẽ bị sẫm màu hơn và quá trình này diễn ra một chất tự nhiên. Có thể đó là do sự tiếp xúc lâu ngày của nước mắm với không khi sau một thời gian mở nắp chai. Do vậy, bạn nên nhớ rằng không phải nước mắm có màu vàng sáng thì càng ngon. Một trong những phụ gia được các nhà sản xuất “dỏm” cho vào nước mắm để làm tăng sự hấp dẫn qua màu sắc, đó là caramen, đường mạch nha hay cả màu thực phẩm. Trong trường hợp này bạn cần tận dụng khả năng quan sát lẫn nếm, ngửi của mình nếu có thể.

Mùi càng dễ chịu càng ngon

Mùi vị là một trong những yếu tố dễ “lấy lòng” khách hàng nhất mà các nhà sản xuất đánh vào đó để tạo nên thành phẩm. Và việc của người tiêu dùng là tránh bị nhà sản xuất đánh lừa qua mùi vị. Thông thường, nước mắm nguyên chất có mùi thơm thuần của cá và muối, nói hoa mĩ thì đó là mùi vị của biển. Những loại cá thường dùng để làm nước mắm đều rất quen thuộc, đó là cá cơm, cá nục, cá thu,… Dù được làm từ loại cá nào, nếu nguyên chất thì loại nước mắm đó cho con người cảm giác dễ chịu khi ngửi. Tuy nhiên không phải mùi càng dễ chịu thì loại nước mắm đó càng ngon. Chỉ khi bạn cảm nhận được mùi đó thi thoảng có chút nồng thì đó mới đích thực là nước mắm ngon bạn đang tìm. Khi có hương liệu hóa học, hương phụ gia sẽ khiến người ngửi nảy sinh một cảm giác nghi ngờ không nhỏ, phụ thuộc vào trực giác của người đó nhạy bén đến đâu. Trong trường hợp nhà sản xuất dùng cá ươn để làm mắm thì nước mắm có mùi nặng, khó chịu, nguyên nhân chính là do hàm lượng NH3 cao.

Nước mắm ngon đều có vị như nhau

Loại nước mắm thơm, ngon, màu sắc bắt mắt chưa đủ để được lựa chọn lâu dài, nhất là trong thị trường nước mắm vô cùng đa dạng như hiện nay. Yếu tố quan trọng bậc nhất làm nên sự thành công của một thương hiệu nước mắm đó là ngon. Vị ngon, dở của mắm còn tùy thuộc vào cảm nhận của nhiều người. Không phải tất cả các loại nước mắm ngon đều có vị như nhau. Bởi lẽ các loại nước mắm ngon đều được tạo thành từ công thức bí quyết riêng của nhà sản xuất. Nhưng hầu hết nước mắm nguyên chất cho ra vị ngon khó cưỡng, đó là vị cá thuần túy và vị mằn mặn của muối hòa quyện, khi nếm có vị ngọt tự nhiên nơi đầu lưỡi. Còn nước mắm phụ gia không sao sánh bằng do có những vị khác xen lẫn vào, vị sốc, không để lại nhiều hậu vị. Nếu loại nước mắm bạn nếm có vị mặn chát thì chắc chắn đó là loại có pha phụ gia hoặc trong quá trình sản xuất không đảm bảo trong các khâu làm nguyên liệu và chế biến.

Độ đạm càng cao càng ngon

Khi nói đến các loại thực phẩm giàu đạm hay ít đạm, chúng ta thường nghĩ đến hàm lượng protein có trong loại thực phẩm. Đối với nước mắm, ngành thực phẩm gọi là độ đạm. Theo đó, độ đạm của nước mắm được quy đổi ra tổng hàm lượng Nitơ (N) có trong một lít nước mắm. Độ đạm được coi là yếu tố hàng quyết định độ ngon của nước mắm. Độ đạm càng cao, nước mắm càng ngon, nguyên chất và giá thành cũng đắt đỏ. Tuy nhiên, có nhiều rủi ro nếu chỉ dựa vào độ đạm để mua nước mắm. Bởi lẽ các nhà sản xuất “dởm” hoàn toàn có cách để tăng độ đạm bằng cánh bổ sung nhiều nguồn đạm khác như urê hay melamine, axit amin. Do đó bạn cần kết hợp với các cách nhận biết khác (cảm quan, thương hiệu, trực giác,…) để nhận diện nước mắm nguyên chất.

Thương hiệu càng nổi càng ngon

Việc quan tâm đến thương hiệu nước mắm để chọn mua loại thơm ngon và tốt cho sức khỏe là cần thiết. Thế nhưng không phải sản phẩm của thương hiệu nổi tiếng nào cũng là sản phẩm tốt nhất. Đối với mặt hàng như nước mắm, có rất nhiều cơ sở sản xuất nhỏ lẻ hay quy mô hộ gia đình có thể chế biến được loại nước mắm khiến bạn mê mẩn ngay từ lần chấm đầu tiên.

Không chỉ giúp bạn tăng thêm hiểu biết về nước mắm và những nhận thức sai lầm cần tránh, Huyền Thoại Việt sẽ luôn đồng hành để mang đến cho bạn loại nước mắm tốt nhất. Hiện công ty chúng tôi đang có bán sản phẩm nước mắm 60 độ đạm Hạnh phúc. Chắc chắn đây sẽ là loại nước mắm tối ưu cho bữa ăn ấm cúng và vui vẻ của gia đình bạn.