Ít ai biết rằng nước mắm cũng là vị thuốc

Nước mắm là một loại gia vị đã có từ lâu đời. Ngoài việc cung cấp không ít thành phần dinh dưỡng, ít ai biết nước mắm cũng là một vị thuốc tốt với sức khỏe con người.

Trên phương diện khoa học, nước mắm chứa nhiều thành phần có giá trị dinh dưỡng, bao gồm các axit amin có lợi, vitamin B12, sắt, Omega 3. Còn trong đông y, nước mắm có những đặc tính và tác dụng dưới đây:

Độ đạm từ cá: Lành tính hơn nhiều so với đạm từ thịt động vật. Độ đạm này không chỉ cung cấp dưỡng chất bồi bổ sức khỏe mà còn tăng cường sinh lực.

Mật cá: Vị đắng của mật cá dù chỉ có hàm lượng thấp nhưng khi kết hợp cùng các vị khác như vị mặn của khoáng chất, vị ngọt của các axit amin giúp thanh nhiệt, sơ phong tiết khí ở can, trư thấp ở tỳ, nhuận hạ bổ âm, thăng dương khí ở thận.

Ngoài ra, nước mắm còn khai vị trợ tiêu hóa và còn dùng cho các trường hợp trúng lạnh, suy kiệt, trúng gió, thiếu máu, cứng hàm,… Tuy nhiên, người bị các bệnh này chỉ dùng một lượng nhỏ (5-30ml).

Một số cách dùng nước mắm phòng trị bệnh:

- Dùng cho thợ lặn, người hay bơi lội hoặc làm công việc thường phải dầm mình trong nước: uống 1-2 ngụm nước mắm ngon (15-30 ml) trước khi đi bơi hoặc lặn. Do đó ở nhiều nơi những ngư dân trước khi lặn xuống biển để đánh bắt cá, họ thường uống hay ngậm một ngụm nước mắm để chống lạnh và đề kháng sức ép của nước.

- Dùng cho người cảm lạnh hay đau bụng: Uống 1-2 thìa nước mắm ngon (10-20 ml) sẽ giúp giảm đau bụng.

- Dùng cho người ăn kiêng: Với những người thường xuyên rối loạn tiêu hóa, phòng tiêu chảy, các chuyên gia khuyên bạn có thể dùng 20-30 ml nước mắm ngon để ăn cùng với nước mắm ngon, tỏi đen và dừng dập. Hoặc muốn cho dễ ăn hơn nữa, bạn có thể ăn hòa chung với cháo trắng hoặc ăn cùng với rau.

Bên cạnh việc dùng nước mắm để phòng bệnh, các chuyên gia khuyên những người bị bệnh tiểu đường, huyết áp, tim mạch, thận, xương khớp nên hạn chế dùng nước mắm. Bởi nhẽ hàm lượng muối, đạm trong nước mắm cao có thể làm cho tình trạng bệnh thêm trầm trọng. Một lưu ý khác với các bà mẹ chăm con dưới một tuổi không nên cho con ăn nước mắm vì có thể khiến thận làm việc quá tải và không tốt lúc lớn lên.

Nước mắm không chỉ giúp bữa con gia đình thêm ngon miệng mà nó còn là một vị thuốc hữu hiệu nếu như được dùng đúng cách. Trên đây là những thông tin về vị thuốc và cách dùng nước mắm sao cho hiệu quả nhất với sức khoẻ người dùng. Hy vọng mọi người, mọi nhà sẽ sử dụng nước mắm ngon miệng, an toàn và hiệu quả.