Nước mắm cung cấp những chất dinh dưỡng nào cho con người?
Cung cấp nhiều axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được, cung cấp vitamin B12, cung cấp sắt hay omega 3 là những chất cơ bản mà nước mắm mang lại cho cơ thể con người.
Cung cấp các axit amin có lợi
Axit amin là những hợp chất hữu cơ sinh học quan trọng, là thành phần chính tạo nên protein và đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và phát triển của cơ thể. Trong số 22 loại axit amin tổng hợp nên các loại protein cho cơ thể, có 9 loại axit amin cơ thể không tự tổng hợp được mà nhờ vào các thức ăn đưa vào cơ thể. Đó những gọi là những axit amin thiết yếu. Những nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng trong nước mắm có đến 20 loại axit amin có lợi cho sức khỏe. Trong số đó có đến 8 loại axit amin thiết yếu mà nước mắm có thể cung cấp cho cơ thể, bao gồm:
Phenylalanin: Loại axit amin này có tác dụng bồi bỗ não, có tác dụng trực tiếp đến mọi hoạt động của não và giúp tăng cường trí nhớ. Ngoài ra nó còn tăng lượng chất dẫn truyền xung thần kinh, tăng tỷ lệ hấp thụ tia UV từ ánh sáng mặt trời, giúp tạo vitamin D nuôi dưỡng làng da. Tuy nhiên, đưa vào cơ thể quá nhiều axit amin này sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa và gây tác dụng không mong muốn với cơ thể. Ngoài nước mắm, phenylalanin còn có trong bơ, sữa, vừng,…
Leucin: Là loại axit amin tốt cho những người mắc chứng gia tăng đường huyết, nó giúp cho cơ thể điều chỉnh được lượng đường trong màu. Ngoài ra, loại axit amin này còn thúc đẩy quá trình phát triển mô cơ. Ngoài nước mắm, leucin có trong đậu tương, cá, tôm, hạnh nhân,…
Lysine: Tác dụng chính của loại axit amin này giúp cho xương chắc khỏe, chống lão hóa cột sống. Ngoài nước mắm, lysine có nhiều trong thịt đỏ, khoai tây, trứng,…
Isoleucin: Loại axit amin cần thiết cho quá trình hồi phục sức khỏe sau khi vận động, giúp điều tiết lượng đường glucose trong máu. Ngoài nước mắm, loại axit amin này có nhiều trong thịt gà, trứng, thịt bò, hạt điều,…
Threonin: Chức năng chính là hỗ trợ hình thành collagen và elastin – hai chất liên kết tế bào trong cơ thể. Ngoài ra threonin tốt cho hoạt động của gan, tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng. Ngoài nước mắm, threonin có nhiều trong thịt, cá, trứng,…
Tryptophan: Chức năng chính là giúp cơ thể điều hòa cảm giác ngon miệng, ngủ ngon và cân bằng tâm trạng. Ngoài nước mắm, trytophan có nhiều trong đậu phộng, gạo, bí đỏ,…
Valin: Giúp chữa lành tế bào cơ và hình thành tế bào mới, đồng thời giúp cân bằng nitơ cần thiết. Nó còn giúp phân hủy đường glucozơ có trong cơ thể. Ngoài nước mắm, valin có nhiều trong ngũ cốc, nấm, đậu tương, thịt,…
Methionon: Giúp phát triển cơ bắp, đặc biệt cần thiết với nam giới.
Ngoài ra, nước mắm còn cung cấp sắt – một loại vi chất rất cần thiết cho các hoạt động của cơ thể, đặc biệt là phụ nữ mag thai; Cung cấp Omega 3 giúp giảm mỡ máu, bảo vệ tim mạch và có lợi cho sự phát triển của trí não; Cung cấp vitamin B12 có lợi cho quá trình tạo máu, bảo vệ hoạt động của hệ thần kinh và cần thiết cho quá trình nhân lên của tế bào.
Không chỉ giúp hương vị món ăn thêm đậm đà, đặc sắc, thơm ngon hấp dẫn, nước mắm còn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho con người. Do vậy không có lý do gì để bạn không dùng nước mắm cho cả gia đình.