Thông thường bạn nghe đến chiến lược kinh doanh, chiến lược marketing, chiến lược đầu tư nhưng nghe đến chiến lược uống cà phê thì còn nhiều bỡ ngỡ. Thông qua bài viết này, Huyền Thoại Việt sẽ giúp bạn hiểu được vì sao uống cà phê cũng cần có chiến lược và đâu là những chiến lược uống cà phê tốt nhất cho tinh thần và sức khỏe.  

Những “chiến lược” uống cà phê tốt cho tinh thần và sức khỏe cần biết

Vì sao uống cà phê cũng cần có chiến lược?

Cà phê là thức uống quen thuộc hàng ngày của nhiều người. Thậm chí nhiều người giữ thói quen này và “nghiện” cà phê lúc nào không hay. Việc uống cà phê mỗi ngày là tốt cho tinh thần và sức khỏe người uống nhưng nhất định phải uống đúng thời điểm, đúng cách và không quá liều lượng. Ở chiều ngược lại, cà phê sẽ gây ra một số tác hại như khiến con người mất cân bằng về giấc ngủ, rơi vào trạng thái mệt mỏi nặng nề hơn hay gây ra ảnh hưởng đến dạ dày. Cho nên trước khi để cơ thể gánh chịu những tác động này từ cà phê và giúp cho tinh thần sản khoái, cải thiện sức khỏe, giúp cho công việc và cuộc sống thay đổi theo chiều hướng tích cực thì mỗi người cũng cần có “chiến lược” uống cà phê. 

Những “chiếc lược” uống cà phê tốt cho tinh thần và sức khỏe

Sau khi trải qua một giấc ngủ dài vào ban đêm, cơ thể con người sẽ tự động sản sinh ra nhiều cortisol – đây là một loại hooc-môn đánh thức cơ thể thức dậy và cảm thấy tỉnh táo.

Những “chiến lược” uống cà phê tốt cho tinh thần và sức khỏe cần biết

Điều này có nghĩa là bạn không cần phải uống cà phê vào buổi sáng mà cơ thể vẫn cảm thấy tỉnh táo. Dĩ nhiên, bạn có thể uống cà phê vì hàm lượng caffeine có trong cà phê sẽ giúp kích thích hệ thần kinh, giúp bạn tỉnh táo hơn. Tuy nhiên, thời gian cortisol được tạo ra đỉnh điểm là vào khoảng 8h-9h sáng, bạn có thể uống cà phê sau khoảng thời gian này để tiếp tục giúp cơ thể giữ được sự tỉnh táo để làm việc và tham gia mọi hoạt động hiệu quả. Đừng quên ăn sáng trước khi thưởng thức ly cà phê ngon của mình để không gây ảnh hưởng đến dạ dày mọi người nhé!

Thông thường sau khi uống cà phê, hàm lượng caffeine có trong cà phê đi vào cơ thể có tác dụng sau nửa tiếng. Trong thời gian đợi cà phê phát huy tác dụng bạn có thể thử ngủ trong thời gian ngắn khoảng 15 phút. Sau đó tỉnh dậy chắc chắn sẽ cảm thấy hứng thú với công việc một cách bất ngờ. 

Những “chiến lược” uống cà phê tốt cho tinh thần và sức khỏe cần biết

Có lẽ tác dụng “đánh thức” nguồn cảm hứng, sự sáng tạo và tăng cường khả năng tập trung của hàm lượng caffeine có trong cà phê là không cần phải bàn cãi nữa. Chính vì vậy trước khi bắt đầu vào công việc, nhất là những công việc quan trọng cần rất nhiều sự hứng thú và tập trung thì các bạn ơi đừng quên thưởng thức ngay một ly cà phê. 

Một trong những “chiến lược” giúp nhiều người phát huy hiệu quả của cà phê đó là thưởng thức chúng trước khi cảm thấy mệt mỏi thay vì cảm thấy mệt mỏi rồi mới tìm cho mình một tách cà phê. Có thể nói uống cà phê trước khi cảm thấy mệt mỏi giúp nguồn cảm hứng của bạn được “nhân đôi”. Còn đến lúc cơ thể đã cảm thấy mệt rồi bạn mới nạp cà phê vào thì có khi hàm lượng caffeine đi vào cơ thể không còn cần thiết nữa. Với nhiều người, thời gian họ cảm thấy mệt mỏi trong ngày đó là sau giờ ăn trưa đến khoảng 3h chiều. Do vậy hãy thử uống cà phê trước 30 phút khung giờ này để cảm nhận sự thay đổi mọi người nhé!

Uống cà phê vào ban đêm có thể làm bạn mất ngủ. Chính vì vậy, lời khuyên của nhiều chuyên gia dành cho những người có thói quen uống cà phê vào ban đêm đó là ngừng ngay thói quen này lại. Bên cạnh đó, một điều mà không ít người có thói quen uống cà phê chưa biết đến đó là tác dụng của caffeine và nhiều thành phần có trong cà phê có tác dụng với cơ thể từ 5-6 giờ đồng hồ. Nghĩa là nếu bạn uống cà phê lúc 4 giờ chiều thì cơ thể đến 9-10 giờ đêm vẫn còn “thức”. Điều này cũng có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ đêm của bạn. Cho nên bạn cũng cần có “deadline” (thời hạn cuối cùng) cho ly cà phê của mình, có thể thưởng thức cà phê trước 4h chiều từ ngày mai để giúp cơ thể tránh bị mất cân bằng về giấc ngủ hoặc có thể gây ra nhiều hệ lụy khác. 

Những “chiến lược” uống cà phê tốt cho tinh thần và sức khỏe cần biết

=> Trên đây là những chia sẻ của Huyền Thoại Việt về 5 “chiến lược” uống cà phê tốt cho tinh thần và sức khỏe. Hy vọng những chia sẻ này của chúng tôi cung cấp đến mọi người nhiều thông tin hữu ích. Chúc bạn thưởng thức cà phê ngon, thành công và vui khỏe mỗi ngày.