Nghẹn ngào cà phê Việt - Hội chợ Triễn lãm Café Show Quốc Tế

Tại  thành phố Seoul của Hàn Quốc đã diễn ra Hội chợ Triễn lãm Café Show lớn nhất tại Hàn Quốc – Một đất nước không trồng cà phê.

Nghẹn ngào cà phê Việt - Hội chợ Triễn lãm Café Show Quốc Tế

Nhìn nước bạn, chúng ta không thể không thể không đặt ra nhiều câu hỏi.

Hàn Quốc là một đất nước không trồng cà phê?

Người Việt Nam luôn tự hào là nước xuất khẩu cà phê lớn nhất nhì trên thế giới. Nhưng cà phê Việt Nam lại không được thị trường thế giới biết đến nhiều như Colombia, Ethiopia hay thậm chí Kenya những nước có sản lượng cà phê xuất khẩu thấp hơn Việt Nam. Câu chuyện có thật sự nằm ở vấn đề loại cà phê chúng ta xuất khẩu chủ yếu là Robusta, là một loại cà phê giá rẻ?

Nghẹn ngào cà phê Việt - Hội chợ Triễn lãm Café Show Quốc Tế

Chúng ta muốn xây dựng hình ảnh là một ông lớn trong ngành cà phê trên thế giới những chỉ có 5% trong tổng lượng xuất khẩu từ VN là qua chế biến, 95% là sản xuất thô. Không đến trực tiếp với tay của người tiêu dùng, một lý do cà phê Việt Nam có mặt khắp nơi nhưng không được ai biết đến.

” Chúng ta đang tự hào là người khổng lồ trong xuất khẩu cà phê, nhưng nếu có dịp nhâm nhi ly cà phê tại một nước trong nhóm VN xuất khẩu nhiều, tìm đỏ mắt bạn cũng không thấy được một gói cà phê “Made in Vietnam” được đặt trên quầy, kệ

Ông Robert Trần ”

Lý do thứ hai, tất nhiên vì chúng ta đi ngược với thị trường cà phê thế giới. Trong khi thế giới đang ưa chuộng cà phê Arabica thì nước ta lại chú trọng phát triển cà phê Robusta. Khoảng 70 – 80% sản phẩm cà phê cao cấp trên thế giới dùng hạt cà phê chè làm nguyên liệu sản xuất chính. Và không phải chúng ta chỉ thua ở thị trường thế giới, tại thị trường nội địa, nguyên liệu cà phê Việt vẫn không thể chen chân vào cửa hàng của các hãng cà phê nổi tiếng từ nước ngoài. Các hãng nước ngoài vẫn nhập gần như 100% cà phê từ nước ngoài để bán cho người trong nước.

Ai cũng nói tiềm năng của cà phê là rất lớn. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là tăng “chất” cho cà phê xuất khẩu thì VN lại hầu như không có một chiến lược cụ thể để khai thác.

Nghẹn ngào cà phê Việt - Hội chợ Triễn lãm Café Show Quốc Tế

Nguyên do là Hiệp hội cà phê ở Việt Nam quá mờ nhạt?

Trong thời buổi kinh tế thị trường cạnh tranh. Nếu chúng ta không có thương hiệu, chúng ta không ở trong lòng khách hàng đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ chết. Quan trọng để phát triển một ngành là vai trò của hiệp hội, một hiệp hội dẫn thế giới đến với cà phê Việt Nam, dẫn cà phê Việt Nam ra thị trường thế giới. Hiệp hội Cà phê của Brazil có vai trò rất lớn trong đàm phán, tư vấn thị trường cho doanh nghiệp. Hiệp hội đôi khi như đại diện của chính phủ để đi nói chuyện với các nước về ngành hàng của họ, Brazil, Ấn Độ đã thành công điều này. Nhưng tại VN thì ngược lại, không có hiệp hội nào có tiếng nói mạnh, đại diện quốc gia để nói chuyện với đối tác. Đây cũng là lý do khiến ngành cà phê, tuy là người khổng lồ, vẫn còn chịu quá nhiều thiệt thòi so với thiên hạ.

Nghẹn ngào cà phê Việt - Hội chợ Triễn lãm Café Show Quốc Tế

Khi nào chúng ta có một Cafe Show để thế giới gặp gỡ với cà phê Việt Nam. Để các thương hiệu cà phê của Việt Nam cùng dắt tay người nông dân Việt Nam bước ra thế giới.