Chăm sóc, nuôi dưỡng, chữa bệnh cho Chồn Hương:

1. Thuần dưỡng Chồn hương:

Trong tự nhiên, bản tính tự nhiên của chồn hương thường hoạt động và kiếm ăn vào ban đêm là chủ yếu, thức ăn chính của chồn hương là côn trùng, chuột, chim, rắn, nhông, kiến, mối, trứng chim và nhiều loại củ, quả và rễ cây… Vì vậy, khi nuôi chồn hương ta nên cho cầy ăn bữa tối là chính, bữa sáng là phụ và tập cho chồn hương ăn thức ăn nhân tạo do con người cung cấp.

Chăm sóc, nuôi dưỡng, chữa bệnh cho Chồn Hương:

Tập cho chồn hương ăn thức ăn nhân tạo:

Muốn nuôi chồn hương ta phải mất thời gian tập cho chúng ăn thức ăn hoàn toàn mới lạ đối với bản năng tự nhiên của chúng, việc này phải tiến hành từ từ, kiên trì trong 5-10 ngày, cầy mới chịu ăn uống bình thường.

Trước tiên, ta để chồn nhịn đói trong 1-2 ngày, sau đó cho chúng ăn chuối chín bóc vỏ để cả quả (1-2 quả/con/bữa) trộn lẫn với cháo đường (cho tương đối ngọt như nấu chè) nấu nhuyễn. Ban đầu chồn hương chỉ ăn chuối và liếm cháo đường bám xung quanh, cho ăn như vậy khoảng 4-5 bữa. Sau đó, nghiền nhuyễn chuối chín với cháo đường cho ăn trong 1-2 ngày. Khi chồn hương chịu ăn, cho ăn cháo đường trước, hoa quả ăn bổ sung sau.

Chồn Ăn chuối

Để tăng khối lượng nhanh cần tập cho chồn hương ăn cháo đường ninh nhừ với các loại động vật như: Heo, chó, mèo, tôm, cá… và bổ sung thêm B.Complex, vitamin tổng hợp, cám gà đậm đặc (Concentrat)…

b. Vệ sinh chuồng trại:

Ngoài việc cho ăn vừa đủ, tránh thức ăn thừa ôi thiu, hàng ngày cần phải dọn vệ sinh và thỉnh thoảng cho phơi chuồng dưới ánh nắng mặt trời để tiêu diệt mầm bệnh, đảm bảo chuồng trại luôn khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát, không gây ô nhiễm môi trường. Phân, nước tiểu được thoát ra ngoài qua hệ thống cống rãnh được bố trí khi thiết kế. Chuồng trại vệ sinh sạch sẽ, giúp cầy hương phát triển nhanh, sinh sản nhiều và không bị bệnh tật.

Có lẽ mang trong mình mùi thơm ngào ngạt nên chồn hương rất kỵ với những chuồng nuôi mất vệ sinh. Chuồng nuôi nào không quét dọn sạch sẽ chúng hay bị bệnh và bỏ đi chuồng khác.

Vệ sinh, dọn phân Chồn bằng cách giải bao tải, bìa

c. Chăm sóc, nuôi dưỡng:

Chồn hương đã được thuần dưỡng, thường quanh quẩn gần chuồng nuôi và ngoan hiền như mèo, nhưng cần lưu ý, khi đẻ thì chúng rất dữ.

Chồn hương đã được thuần dưỡng, mỗi năm có thể đẻ 2 lứa, mỗi lứa từ 2-5 con. Chồn hương con rất khỏe, ít bệnh tật…

Lưu ý, khi chồn hương tìm ổ đẻ, ta có thể dùng bồn sành sứ (loại bồn rửa mặt…) đặt vào chuồng rồi bắt cầy hương mang thai bỏ vào bồn cho chúng đẻ… trong điều kiện nuôi thuần hóa, nếu làm chuồng dưới đất hay đào hang sẵn cho cầy đẻ chúng chỉ nằm ì ở đó. Chồn hương chỉ đẻ khi chủ nuôi đưa chúng đặt vào bồn để đẻ. Lúc vừa mới đẻ xong, nếu bắt chúng đi, cầy mẹ sẽ xù lông cắn. Khi nào chồn con cứng cáp tìm cách ra khỏi bồn chúng mới ngoan ngoãn cho chúng ta bắt nhốt vào chuồng.

Bình quân, cứ đầu tư vài trăm ngàn đồng thức ăn, sau một năm nuôi, con chồn hương sẽ đạt trọng lượng trên dưới 5kg. Chồn hương vài ba tháng tuổi đã có thể xuất bán với giá  khoảng10 triệu đồng/cặp.

3. Phòng và trị bệnh:

Chồn hương trong điều kiện nuôi dưỡng nhân tạo rất mẫn cảm với các loại thức ăn mới lạ. Khi thay đổi thức ăn chúng thường hay bị bệnh tiêu chảy, phân không thành khuôn, loãng, nhiều nước. Nên phòng bệnh tiêu chảy bằng cách, cho chồn hương uống thuốc kháng sinh phòng bệnh hoặc trộn thuốc kháng sinh vào thức ăn mới cho chồn hương ăn (liều phòng chỉ bằng 1/2-1/3 liều điều trị)…

CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG và CHỮA BỆNH CHO CHỒN HƯƠNG

Tìm hiểu thêm kỹ thuật nuôi chồn

 Chồn hương cũng có thể bị bệnh cầu trùng (phân lẫn máu) hoặc bị bệnh thương hàn (sốt cao, phân lỏng màu vàng) như các loại gia súc gia cầm khác. Ta có thể điều trị bằng các loại thuốc thú y phòng chữa cho gia súc, gia cầm của các hãng sản xuất thuốc thú y có uy tín (trộn lẫn với thức ăn)… Liều lượng tính lượng thuốc/kg thể trọng, tương tự như liều dùng đối với gia cầm. Với thuốc uống theo kinh nghiệm của nhiều hộ nuôi chồn lâu năm, nên tăng gấp 3 lần so với hướng dẫn trên bao bì thì mới nhanh khỏi bệnh…

Từ khóa:Cafe chồn ngon nhất thế giớicà phê hảo hạngmua cà phê chồn ở Hà NộiMua cà phê chồn ở HCMMua ca phe chon o ha noiMua ca phe chon o hcmcà phê chồn cao cấpCa phe chon cao capCua hang ban ca phe chon hcmcửa hàng bán cafe chồn hcmSieu thi ban cafe ngonHop qua ca phe chonHộp quà cà phê chồn ComboHộp cà phê Chồn ComboCa phe chon ngonCafe chồnMua ca phe chon o dauMua ca phe chon HNMua ca phe chon o dau

Địa chỉ và trang trại nuôi: 

Trang trại chồn Quốc Khánh, Krongpak , Dak Lak

Đ/c: Km49, Quốc lộ 22, Thôn 6, Xã Krongbuk, Huyện Krongpak, Tỉnh Daklak.

Trang trại Chồn Quốc Khánh Lâm Đồng

Đ/c: Lán Tranh, Lạc Dương, Lâm Đồng.

Website:www.weaselcoffee.com.vn