Hiến máu là một hoạt động tình nguyện mà ngày càng có nhiều người tham gia vì tính nhân văn, nhân đạo trong cộng đồng xã hội. Tuy nhiên, để hiến máu được an toàn và đảm bảo cho người hiến và công tác lấy máu, người hiến máu cần chú ý nhiều thứ, nhất là trong thói quen ăn uống trước và sau khi hiến máu. Trong đó, các chuyên gia đặc biệt khuyên bạn không nên uống cà phê phê trước khi hiến máu. Vì sao như vậy, hãy cùng tìm hiểu qua mọi người nhé!

Trước khi HIẾN MÁU có nên UỐNG CAFE không - Lí do tại sao?

Tác động của cà phê với máu

Khi bạn tiêu thụ cà phê trước khi hiến máu sẽ làm do insulin thay đổi vai trò với cơ thể theo hướng xấu đi. Theo đó, những thành phần có trong cà phê sẽ làm cho nồng độ insulin trong máu cao hơn. Điều này đồng nghĩa với việc nồng độ glucose trong máu cao hơn và gây ra bệnh tiểu đường. 

 Ở một phương diện khác, khi uống đồ uống có chứa cafein như cà phê trước khi cho máu thì lượng cafein này sẽ làm tăng sự mất nước cho cơ thể. Từ đó làm cho chất lượng máu hiến không tốt và người hiến máu sẽ lâu phục hồi sau khi hiến máu xong. 

Việc làm tăng nồng độ insulin trong máu và làm cơ thể mất nước được xem là hai tác động cơ bản nhất của cà phê đối với máu. Bên cạnh đó, cà phê còn là một trong những thực phẩm có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Mà sắt được biết đến với vai trò tổng hợp hemoglobin - chất vận chuyển oxy cho các tế bào trong cơ thể) và myoglobin - chất dự trữ oxy cho cơ thể, cùng nhiều vai trò quan trọng khác với cơ thể.

Trước khi HIẾN MÁU có nên UỐNG CAFE không - Lí do tại sao?

Vì sao không nên uống cà phê trước khi hiến máu?

Từ những phân tích về tác động của cà phê với máu mà các chuyên gia khuyên mọi người không nên uống cà phê trước khi đi hiến máu. Thứ nhất là vì lượng đường trong máu sẽ tăng, gây ra bệnh tiểu đường. Thứ hai là sẽ làm cơ thể mất nước và chậm hồi phục sau khi hiến máu. Thứ ba là gây ảnh hưởng đến việc sản xuất ra năng lượng oxy hoá, vận chuyển oxy cùng nhiều hệ lụy khác vì cà phê làm thay đổi khả năng hấp thụ sắt của cơ thể theo hướng xấu. 

Bên cạnh đó, các chuyên gia còn khuyên bạn không nên uống cà phê trước khi hiến máu vì có thể làm cho bạn cảm thấy bồn chồn, lo lắng dưới tác động của cafein. 

Trước khi HIẾN MÁU có nên UỐNG CAFE không - Lí do tại sao?

Thay vì cà phê, nên uống gì trước khi hiến máu?

 Để cho việc hiến máu được tiến hành thuận lợi, chất lượng máu tốt và người hiến máu được an toàn trước và sau khi hiến máu, người hiến máu cần chú ý nên uống nhiều nước lọc trước và sau khi uống máu. Những thức uống như cà phê, trà, sữa chua, rượu vang đỏ,.. được các chuyên gia khuyên không nên dùng trước khi hiến máu. 

Trên đây là tất tần tật những kiến thức lý giải vì sao bạn không nên uống cà phê trước khi hiến máu. Bên cạnh đó, bài viết còn đưa ra lời khuyên với mọi người nên uống gì trước khi hiến máu. Hy vọng những thông tin trên cung cấp cho các bạn nhiều kiến thức hữu ích.