NGHỆ THUẬT THỬ VÀ NẾM CÀ PHÊ

Hạt café đã rang có khoảng 800 mùi vị khác nhau, trong khi các giác quan của con người chỉ nhận biết được một số mùi vị. Ở rượu vang đỏ, con số này là gấp đôi, xứng đáng là đồ uống chiếm kỷ lục về mùi vị. Đa số những người am hiểu về café thích kiểu rang “midium” hơn bởi khi đó số mùi vị của cà phê là nhiều nhất.

Công việc thử/nếm café được coi như là một nghệ thuật cũng giống như việc thử và nếm rượu vang và có khi còn hơn nữa. Để phát hiện và tìm ra hầu hết những mùi vị trong café thì công việc thử và nếm phải thực hiện một cách đúng đắn theo nhiều trình tự để tìm ra được một sự cân bằng hoàn hảo, diễn đạt được hương thơm và vị của café.

Phương pháp thử và nếm café

Để thử và nếm khẩu vị của café thì điều  trước tiên cần làm là phải có những tách café được làm với cùng một cách thật là giống nhau để cho mùi vị giữa các tách café không khác xa nhau qúa.

 Công việc thử và nếm café được thực hiện theo các bước sau đây!

-  Chọn loạt hạt café cần muốn thử.

- Xay một ít café với độ mịn phù hợp với máy pha café.

- Đong một lượng phù hợp và nén một lực vừa đủ vào tay cầm làm café.

- Làm một tách Espresso hay Regular coffee.

- Lấy một cái muỗng cho vào tách khuấy một vài vòng và đưa mũi gần xát vào tách để ngửi.

- Múc khoảng nửa muỗng café và đưa vào miệng.

- Chép miệng tạo thành tiếng động nhiều lần để hòa trộn café  với không khí, nước bọt… lúc này lưỡi sẽ dễ cảm nhận được vị của café hơn.

- Sau cùng là nhổ hỗn hợp trong miệng ra

Khi sử dụng phương pháp nếm và thử café này, lưỡi chúng ta có thể phân biệt được rất nhiều mùi phảng phất trong café vì những phần khác nhau của lưỡi sẽ phát hiện ra những mùi vị khác nhau.

- Phần trên và trong cùng của lưỡi sẽ cảm nhận vị đắng nhất.

- Mặt bên của lưỡi sẽ cảm nhận vị không tốt (ôi, thiu, mốc…) .

- Phần đầu lưỡi sẽ cảm nhận được mùi vị cụ thể nhất.

Học và biết về cách thử và nếm café theo các bước trên thì thật sự là chưa đủ vì điều quan trọng nhất là phải biết diễn tả mùi vị của café. Những từ dưới dây sẽ giúp chúng ta cảm nhận và diễn tả café một cách rõ ràng hơn.

- Aroma: Mùi thơm của café

- Fragrance: Mùi thơm của café bột sau khi được xay.

- Body: Vị café ở trong miệng. Điều này cảm nhận được độ đậm đà, thanh, hay vị dịu của café.

- Rich: Từ này diễn đạt khi mùi của café rất thơm, khi café rất dịu, thanh, đậm đà hơn bình thường.

- Mellow: Vi ngọt của café, không chát, đắng.

- Acidity: Vị chua của café.  Hạt café Arabica là một loại hạt rất đặc chưng cho điều này và rất ngon

Vị chua là một trong những nét đặt trưng của café, cũng giống như vị chát của rượu vang. Vi chua càng cao thì café càng ngon và ngược lại. Do đó nguồn nước được sử dụng trong việc pha chế café rất quan trọng ảnh hưởng rất nhiều về nó, nếu như sử dụng nước có kiềm để làm café thì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều lên vị chua của café. Sử dụng nước tinh khiết hay một hệ thống lọc nước luôn luôn là một biện pháp tốt để có được những mùi vị tốt nhất từ café.

Huyền Thoại Việt( sưu tầm -sao chép)