Trong quá trình pha chế cà phê, nhất là pha chế bằng máy pha hiện đại, nhiều người dùng mắc phải không ít sai lầm dẫn đến tách pha phê được pha không đảm bảo hương vị thơm ngon lẫn màu sắc hấp dẫn. Nhất là những người mới vào nghề pha chế cà phê rất dễ mắc phải. Dưới đây, Huyền Thoại Việt xin được mách bạn 5 sai lầm thường gặp nhất trong pha chế cà phê cần tránh. 

5 sai lầm thường gặp nhất trong pha chế cà phê cần tránh

5 sai lầm thường gặp nhất trong pha chế cà phê cần tránh

  1. Dùng cà phê không đảm bảo độ tươi 

Để có được một ly cà phê thơm ngon, người pha chế phải chọn được cà phê chất lượng. Một trong những yếu tố quan trọng đánh giá cà phê chất lượng hay không đó là độ tươi của cà phê. Theo đó, cà phê đảm bảo độ tươi trong khoảng từ 4-10 ngày và chỉ khi con người bảo quản cẩn thận thì cà phê mới giữ được độ tươi trong chừng đó thời gian.

Dùng cà phê không đảm bảo độ tươi

Ngược lại nếu không bảo quản tốt, các chất có trong cà phê sẽ không còn nguyên vẹn và làm cho cà phê không cho ra hương vị thơm ngon hoàn hảo như mong đợi khi pha chế xong. Muốn bảo quản tốt cà phê thì các chuyên gia cũng gợi ý bạn một số cách bảo quản như để cà phê ở chỗ thoáng mát, không bỏ cà phê vào tủ lạnh, không để cà phê ở nơi có độ ẩm cao,… 

2. Dùng không đúng loại sữa trong pha chế cà phê

Một trong những sai lầm mà những bạn mới học pha chế các loại cà phê kiểu Ý như Cappuccino hay Latte cần lưu ý đó là dùng đúng loại sữa để pha chế. Theo đó, để pha chế các loại cà phê kiểu Ý thì cần dùng sữa thanh trùng vì đây là loại sữa có hàm lượng protein cao và nhất là có thể tạo nên ly cà phê hấp dẫn, quyến rũ nhất. Trong khi đó, sữa đặc thường dùng trong pha chế cà phê phin truyền thống. 

3. Dùng nước không đảm bảo

Theo các chuyên gia pha chế cà phê, chất lượng nước quyết định không nhỏ đến chất lượng của một ly cà phê. Thậm chí, trong ly cà phê espresso phổ biến hiện nay, nước chiếm đến 98%, trong khi cà phê chỉ chiếm 2%. Do vậy bạn cần cẩn trọng để chọn loại nước tốt nhất trong pha chế cà phê. Loại nước tốt này phải đảm bảo sạch, không màu, không có mùi vị và mùi hôi. Theo quan điểm của nhiều người, dùng nước cứng (có chứa rất nhiều ion khoáng) để pha chế cà phê sẽ tốt hơn. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý vệ sinh dụng cụ đựng nước, vệ sinh máy lọc nước thường xuyên để dùng nước pha chế cà phê một cách đảm bảo nhất, mang lại những ly cà phê ngon nhất. 

4. Không thường xuyên vệ sinh máy và dụng cụ pha chế cà phê

 Không thường xuyên vệ sinh máy và dụng cụ pha chế cà phê

Nếu dùng một máy pha chế cà phê bụi bẩn bám nhiều, các vết ố cà phê rơi vãi bám nhiều hay máy pha cà phê, dụng cụ pha chế cà phê gỉ sét, có mùi thì chắc chắn ly cà phê được pha chế từ máy, dụng cụ pha chế đó sẽ không ngon. Chính vì vậy bạn cần chú ý thường xuyên vệ sinh máy và các dụng cụ pha chế cà phê. Hơn thế, thường xuyên làm việc này sẽ giúp máy và các dụng cụ pha chế cà phê lâu hư hỏng hơn, giúp bạn tiết kiệm chi phí. 

5. Không kiểm soát nhiệt độ pha cà phê

Nhiệt độ được đánh giá là yếu tố quan trọng quyết định đến hương vị của ly cà phê. Chính vì vậy, trong quá trình pha chế cà phê, bạn cần kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ pha cà phê. Thông thường, nhiệt độ pha chế cà phê ổn định ở vào mức 92 độ C. 

Trên đây là 5 sai lầm thường gặp nhất trong pha chế cà phê mà nhiều người cần tránh, nhất là những bạn mới bước vào nghề pha chế cà phê. Chúc tất cả các bạn của Huyền Thoại Việt pha chế được những ly cà phê ngon nhé!