Uống trà có thật sự ngăn ngừa ung thư?

Trà được xem là một trong những thức uống mang lại nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe con người. Trong đó trà có khả năng chống ung thư vô hiệu quả. Dưới đây hãy tìm hiểu rõ hơn về tác dụng tuyệt vời này nhờ vào việc uống trà thường xuyên.

Uống trà có thật sự ngăn ngừa ung thư?

Trà xanh có thể giúp làm giảm nguy cơ một số bệnh như ung thư, tim mạch. Tuy nhiên, lượng trà tối ưu nên uống phụ thuộc vào từng thể trạng:

- Ung thư miệng: Thông qua một nghiên cứu quy mô tại Nhật Bản về những người không có tiền sử ung thư miệng và hầu họng phát triển, các chuyên gia khẳng định phụ nữ uống từ 3-4 chén trà mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh này.

- Ung thư tuyến tiền liệt: Cũng tại Nhật Bản, nhiều cuộc nghiên cứu được tiến hành cho biết những người đàn ông uống 5 ly trà xanh hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn so với những người chỉ uống khoảng 1 ly trà mỗi ngày.

- Ung thư dạ dày: Những phụ nữ uống nhiều hơn 5 cốc trà xanh mỗi ngày giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

- Ung thư vú: Đối với những người phụ nữ uống nhiều hơn 3 chén trà mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ tái phát ung thư.

- Ung thư tụy: Tương tự với nhiều loại ung thư khác, việc uống 5 chén trà hoặc nhiều hơn sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy.

Uống trà có thật sự ngăn ngừa ung thư?

 Theo thí nghiệm về chống oxy hóa chứng minh một ly trà 300 ml có chức năng chống oxy hóa tương đương với một chai rưỡi rượu nho đỏ hoặc 12 chai rượu nho trắng, 12 ly bia, 4 quả táo, 5 củ hành tây, 7 ly nước cam tươi. Còn các nhà nghiên cứu đến từ Nhật Bản thì chỉ ra rằng hiệu quả ngăn ngừa lão hóa của trà tốn hơn rất nhiều lần so với vitamin E. Trong khi đó, các nhà khoa học của Anh và Mỹ cho biết trong trà có chứa nhiều hợp chất EGCG (Epi Gallo Catechin Galat) có tác dụng ngăn chặn virus AIDS lan truyền trong cơ thể, khi đã được miễn dịch thì virus AIDS sẽ không có cơ hội đến gần.

Ngoài tác dụng chống ung thư, trà còn có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người như tăng cường trao đổi chất, có khả năng chống viêm nhiễm rất tốt, giúp duy trì cân nặng vừa phải. Bên cạnh đó hàng chục nghiên cứu được tiến hành đã khẳng định việc uống trà thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim hoặc bệnh Alzheimer, ngăn ngừa các bệnh về mắt có thể giảm thị lực của người già, ngừa đột quỵ, chống lão hóa và tăng cường tuổi thọ cho con người.

Tuy nhiên để phát huy tối đa tác dụng chống ung thư của trà, bạn cũng cần uống trà đúng cách và theo thời gian hợp lý. Đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào cho thấy mối liên hệ giữa việc uống trà với nguy cơ bệnh tật. Thông thường bạn có thể uống từ 3-4 cốc trà mỗi ngày để mang lại hiệu quả tốt nhất.  Trên đây là những hiểu biết về tác dụng chống ung thư của trà.