Trà tim sen, trà lá sen – những tác dụng kỳ diệu và cách dùng cho hiệu quả tốt nhất

Sen là cây thuốc quý, các bộ phận trên cây sen từ hạt, tim sen, lá đến củ…đều có tác dụng chữa bệnh rất tốt.


Trà tim sen

Tim sen (tâm sen) là chồi nằm trong hai lá mầm của hạt sen, có màu xanh, y học cổ truyền gọi là liên tâm hay liên tử tâm. Tim sen có vị đắng, tính hàn, không độc. Tim sen có các alcaloid có tác dụng an thần, dưỡng tâm, giúp điều trị chứng mất ngủ, hồi hộp, lo âu. Giảm hoa mắt, chóng mặt, táo bón kéo dài, đau mắt đỏ. Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, phòng chống rối loạn nhịp tim.
Trà tim sen khi sử dụng phải là loại trà đã được sao vàng hạ thổ. Để loại bỏ độc tính trong thành phần của tim sen.

Trà lá sen
Lá sen theo tên gọi y học cổ truyền là liên diệp, hà diệp. Có vị đắng chát, tính bình. Lá sen có tới 15 các hợp chất alcaloid.

Có rất nhiều tác dụng, như chữa mất nước cho cơ thể khi bị tiêu chảy, giúp mang lại giấc ngủ cho những người khó ngủ, giúp ngủ sâu và ngon hơn, phòng chống béo phì, thanh nhiệt giải độc, làm mát, tăng cường chức năng gan. Trà lá sen có công dụng hạ mỡ máu, giảm mỡ trong cơ thể, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị chứng bệnh béo phì, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.


Trà lá sen còn được chị em phụ nữ tin dùng để giảm cân, làm đẹp da.

Trà lá sen được làm từ lá sen bánh tẻ (không non hoặc quá già), sau đó đem rửa sạch, thái nhỏ và sấy khô, đảm bảo hoàn toàn sạch và không sử dụng chất bảo quản.

Đối tượng nên sử dụng trà tim sen, trà lá sen

Người có mỡ trong máu cao, người muốn giảm cân, giảm béo.

Người mắc bệnh cao huyết áp, người đang điều trị bệnh mạch vành tim.

Người cao tuổi cơ thể đã suy yếu, động mạch não đã bị xơ cứng hoặc đã từng liệt nửa người do tai biến mạch máu não.

Người thường xuyên mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ hay giấc ngủ không sâu.

Người bị suy giảm chức năng gan, gan nhiễm mỡ và thường xuyên sử dụng chất kích thích có cồn.

Cách pha trà và lưu ý khi sử dụng

Bỏ một nhúm trà lá sen hay tim sen vào bình, đổ nước sôi vào và đậy nắp lại ngâm khoảng 5 đến 10 phút để tinh chất trong lá hay tim sen được chiết xuất vào nước.

Nước pha phải sôi trên 95 độ C để chiết xuất được các hợp chất quý và hương thơm trong trà.

Theo khuyến cáo của Đông y, bạn không nên sử dụng quá 2g/ngày trà lá sen hay tim sen.

Người huyết áp thấp hạn chế sử dụng sản phẩm.

Không dùng trà lá sen cho phụ nữ đang mang thai, cho con bú hoặc phụ nữ đang trong thời kỳ hành kinh.

Nên dùng trước bữa ăn ít nhất 30 phút và sau bữa ăn 1 giờ để không làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.